Chiếc Macbook Pro đầu tiên được ra mắt đã 12 năm.

Chiếc Macbook Pro đầu tiên được ra mắt đã 12 năm.

Trong sự kiện công bố Macbook Pro ra mắt là lần hiếm hoi duy nhất mà người dùng được tận mắt thấy sản phẩm của Apple được ra mắt sở hữu cấu hình cao hơn so với công bố ban đầu.

Vào ngày 10/1/2006, MacBook Pro 15 inch lần đầu tiên được Apple giới thiệu, mẫu laptop nhanh nhất, nhẹ nhất và mỏng nhất của Táo khuyết chính thức xuất hiện trước công chúng.

Được phát triển dựa trên chiếc PowerBook G4 trước đó, thiết bị của Apple lần đầu được trang bị bộ vi xử lý lõi kép của Intel, thiết kế vỏ nhôm, bề dày 2,5 cm, nặng 2,5 kg với bàn phím backlit, một trackpad cảm ứng, cảm biến chuyển động đột ngột của Apple cùng cổng sạc MagSafe, ngay lập tức đã tạo ra cơn sốt trong cộng đồng yêu công nghệ thời bấy giờ.

Việc chuyển đổi từ bộ xử lý Power PC sang chip Intel đã trở thành điểm nhấn đáng chú ý nhất trong màn giới thiệu của Macbook Pro của Steve Jobs tại sự kiện Macworld Conference & Expo ở Moscone West, San Francisco, Mỹ. Mặc dù nhiều người vẫn còn tỏ ra nghi ngờ, Steve Job khẳng định sự thay đổi này sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực cho công ty.

Cũng để đánh dấu việc từ bỏ bộ xử lý Power PC, Jobs quyết định khai tử cái tên “PowerBook” mà Apple đã đặt cho dòng laptop của hãng kể từ năm 1991. Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử máy tính xách tay của Táo khuyết. Tuy nhiên vào thời điểm đó, nhiều người lại cho rằng Jobs muốn quay lưng với lịch sử Apple, đặc biệt với những thứ xuất hiện trong khoảng thời gian ông bị sa thải khỏi công ty.

Sự kiện Macbook Pro ra mắt cũng là lần hiếm hoi mà người ta thấy một sản phẩm Apple khi chính thức có mặt trên thị trường lại sở hữu cấu hình cao hơn so với công bố ban đầu, mang đến hiệu năng tốt hơn dù mức giá không thay đổi.

Ban đầu, Macbook Pro được thông báo sẽ trang bị CPU xung nhịp 1,67 GHz với mức giá 1.999 USD, nhưng khi lên kệ lại được tăng lên 1,83 GHz. Tương tự ở phiên bản cao cấp 2.499 USD, thiết bị cũng được gia tăng từ CPU xung nhịp 1,83 GHz lên 2,0 GHz. Một lần nữa, điều này cho thấy quyết tâm to lớn vượt mặt các đối thủ của Táo khuyết, bởi với CPU Intel lõi kép, hiệu năng của Macbook Pro cao gấp 5 lần so với Powerbook G4.

Ngoài ra, không thể không nói đến sự xuất hiện của cổng sạc MagSafe (hiện đã bị Apple khai tử). Điểm thú vị làm người ta nhớ mãi về cổng kết nối được chính Apple phát triển, đó là khả năng đảm bảo an toàn cho MacBook Pro khỏi bị rơi vỡ nếu như dây cắm sạc bị vô tình kéo mạnh.

12 năm trôi qua kể từ khi chiếc Macbook Pro đầu tiên được giới thiệu, thiết bị đã gây điên đảo giới công nghệ một thời với nhiều quá nhiều thay đổi. Đây cũng chính là nền tảng cho những dòng sản phẩm tiếp theo như Macbook Air, Macbook Pro Retina… ra đời.

Thời điểm tệ nhất để mua các model MacBook của Apple

Đây là thời điểm tồi tệ nhất để mua máy tính xách tay MacBook mới trực tiếp từ Apple, bao gồm MacBook 2015, MacBook Pro 2015, MacBook Pro 2017 và MacBook Air 2015/2017.

Lý do không chỉ vì do “tuổi đời” mà một số model mới nhất của Apple đi kèm với bàn phím không đáng tin cậy, không rẻ và dễ dàng sửa chữa khi đã hết thời gian bảo hành, bởi sẽ rất tốn kém.

Các model MacBook Pro hiện tại có bàn phím không đáng tin cậy khiến bạn mất nhiều tiền để sửa chữa: MacBook Pro 2016 và 2017 rất tuyệt vời nhưng điểm trừ trên đó chính là Touch Bar và chỉ có cổng USB-C. Điều quan trọng là có nhiều đánh giá tiêu cực về bàn phím kiểu cánh bướm trang bị cho các model 2016 và 2017. Đó là một thiết kế mới cho phép Apple chế tạo máy tính xách tay mỏng hơn và được cho là sẽ mang đến trải nghiệm gõ phím tốt hơn.

Tuy nhiên, kiểu thiết kế này cũng dễ hỏng hơn gấp đôi so với các mẫu MacBook Pro cũ hơn có bàn phím truyền thống. AppleInsider cũng thông báo rằng, bàn phím của MacBook Pro 2016 với thiết kế bàn phím kiểu cánh bướm gây số lần thất bại nhiều gấp đôi so với các mẫu cũ hơn. Hy vọng Apple sẽ khắc phục các vấn đề về bàn phím trong các MacBook Pro thế hệ mới.

Các model MacBook Pro cũ hơn mà bạn có thể mua thì có bàn phím tốt hơn nhưng quá cũ để thỏa mãn với mức giá 2000USD: Bạn có thể mua một chiếc MacBook Pro 15 inch cũ 2015 từ Apple với giá 2000USD mà vẫn có bàn phím kiểu cũ đáng tin cậy hơn. Nhưng đó là model quá cũ từ 2015, tức là đến thời điểm này đã gần 3 “tuổi”. Nói chung MacBook Pro 2015 hiện giờ vẫn hoạt động tốt nhưng sẽ không nhanh như các model gần đây cho dù xử lý các nhiệm vụ cơ bản tương đối tốt. Tuy nhiên, model 2015 vẫn có giá rất “chat” 2000USD.

MacBook Air cũng quá cũ, và có tin đồn rằng Apple sẽ sớm công bố một model cập nhật: MacBook Air là máy tính xách tay MacBook rẻ nhất của Apple với giá 1.000 USD nhưng cũng là một chiếc máy tính quá cũ vào thời điểm này. Model mới nhất được làm mới vào năm 2017 nhưng thực sự không có các thành phần của năm 2017. Máy trang bị chip Intel thế hệ thứ 5 – con chip của năm 2014 (hiện chip mới nhất của Intel là thế hệ thứ 8).

Thậm chí mức giá 1000USD của MacBook Air cũng không phải là giá tốt khi mà chúng sở hữu màn hình độ phân giải thấp hơn so với các laptop gần đây của Apple – sở hữu màn hình Retina. Màn hình của MacBook Air cũng có màu sắc và độ tương phản kém so với màn hình Retina trên các laptop Macbook gần đây hơn. Hơn nữa, gần đây có tin đồn cho rằng, Apple sẽ sớm phát hành MacBook Air mới vào năm 2018. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc laptop giống MacBook Air thì nên chờ mẫu máy mới đó.

MacBook cực kỳ nhẹ và dễ di chuyển nhưng chúng có bàn phím không đáng tin cậy và quá đắt so với hiệu suất mang lại: MacBook của Apple cực kỳ nhẹ và dễ di động, thậm chí còn hơn cả MacBook Air. Tuy nhiên chúng có giá tương đối cao và cũng được trang bị bàn phím cánh bướm như của MacBook Pro nên cũng sẽ đối mặt với các vấn đề tương tự. Trong khi đó, cấu hình máy tương đối yếu, chỉ phù hợp ở mức cơ bản.

 

Leave a Comment