Bảo mật mạng: An ninh mạng là gì ?

Bảo mật mạng: An ninh mạng là gì ?

Bảo mật mạng là bất kỳ hoạt động nào được thiết kế để bảo vệ khả năng sử dụng và tính toàn vẹn của mạng và dữ liệu của bạn. Nó bao gồm cả công nghệ phần cứng và phần mềm. Bảo mật mạng hiệu quả quản lý quyền truy cập vào mạng. Nó nhắm mục tiêu một loạt các mối đe dọa và ngăn chặn chúng xâm nhập hoặc lan truyền trên mạng của bạn.

Bảo mật mạng hoạt động như thế nào?


Bảo mật mạng kết hợp nhiều lớp bảo vệ ở rìa và trong mạng. Mỗi lớp bảo mật mạng thực hiện các chính sách và điều khiển. Người dùng được ủy quyền có quyền truy cập vào tài nguyên mạng, nhưng các tác nhân độc hại bị chặn thực hiện khai thác và đe dọa.

Làm cách nào để hưởng lợi từ bảo mật mạng?

Số hóa đã biến đổi thế giới của chúng ta. Cách chúng ta sống, làm việc, vui chơi và học hỏi đều thay đổi. Mỗi tổ chức muốn cung cấp các dịch vụ mà khách hàng và nhân viên yêu cầu phải bảo vệ mạng của mình. Bảo mật mạng cũng giúp bạn bảo vệ thông tin độc quyền khỏi bị tấn công. Cuối cùng nó bảo vệ danh tiếng của bạn.

Các loại bảo mật mạng

Kiểm soát truy cập

Không phải mọi người dùng đều có quyền truy cập vào mạng của bạn. Để tránh những kẻ tấn công tiềm năng, bạn cần nhận ra từng người dùng và từng thiết bị. Sau đó, bạn có thể thực thi các chính sách bảo mật của mình. Bạn có thể chặn các thiết bị đầu cuối không tương thích hoặc cấp cho họ quyền truy cập giới hạn. Quá trình này là kiểm soát truy cập mạng (NAC).

Phần mềm chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm độc hại

“Phần mềm độc hại”, viết tắt của “phần mềm độc hại”, bao gồm vi-rút, sâu, trojan, phần mềm gián điệp và phần mềm gián điệp. Đôi khi phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào mạng nhưng nằm im trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần. Các chương trình chống phần mềm độc hại tốt nhất không chỉ quét phần mềm độc hại khi nhập, mà còn liên tục theo dõi các tệp sau đó để tìm các dị thường, xóa phần mềm độc hại và sửa lỗi.

Bảo mật ứng dụng

bảo mật ứng dụng
Bất kỳ phần mềm nào bạn sử dụng để điều hành doanh nghiệp của mình cần được bảo vệ, cho dù nhân viên CNTT của bạn có xây dựng nó hay cho dù bạn mua nó hay không. Thật không may, bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể chứa lỗ hổng hoặc lỗ hổng bảo mật mà kẻ tấn công có thể sử dụng để xâm nhập vào mạng của bạn. Bảo mật ứng dụng bao gồm phần cứng, phần mềm và các quy trình bạn sử dụng để đóng các lỗ đó.

Xem thêm: wirewall utm thiết bị tiên phong bảo mật an ninh mạng.

Phân tích hành vi

Để phát hiện hành vi mạng bất thường, bạn phải biết hành vi bình thường trông như thế nào. Các công cụ phân tích hành vi tự động phân biệt các hoạt động đi chệch khỏi tiêu chuẩn. Nhóm bảo mật của bạn sau đó có thể xác định tốt hơn các chỉ báo về sự thỏa hiệp gây ra vấn đề tiềm ẩn và nhanh chóng khắc phục các mối đe dọa.

Ngăn ngừa mất dữ liệu

ngăn ngừa mất dữ liệu

Các tổ chức phải đảm bảo rằng nhân viên của họ không gửi thông tin nhạy cảm bên ngoài mạng. Ngăn chặn mất dữ liệu hoặc DLP, các công nghệ có thể ngăn mọi người tải lên, chuyển tiếp hoặc thậm chí in thông tin quan trọng một cách không an toàn.

Bảo mật email

Cổng email là một trong những mối đe dọa số một cho một vi phạm an ninh. Những kẻ tấn công sử dụng thông tin cá nhân và chiến thuật kỹ thuật xã hội để xây dựng các chiến dịch lừa đảo tinh vi để đánh lừa người nhận và gửi họ đến các trang web phân phát phần mềm độc hại. Ứng dụng bảo mật email chặn các cuộc tấn công đến và kiểm soát các thư gửi đi để ngăn chặn mất dữ liệu nhạy cảm.

Tường lửa

tường lửa an ninh mạng

Tường lửa tạo ra một rào cản giữa mạng nội bộ đáng tin cậy của bạn và các mạng bên ngoài không đáng tin cậy, chẳng hạn như Internet. Họ sử dụng một tập hợp các quy tắc được xác định để cho phép hoặc chặn lưu lượng truy cập. Tường lửa có thể là phần cứng, phần mềm hoặc cả hai. Cisco cung cấp các thiết bị quản lý mối đe dọa thống nhất (UTM) và tường lửa thế hệ tiếp theo bị đe dọa tập trung .

Hệ thống phòng chống xâm nhập

Một hệ thống ngăn chặn xâm nhập (IPS) quét lưu lượng mạng để chủ động chặn các cuộc tấn công. Các thiết bị IPS thế hệ tiếp theo của Cisco thực hiện điều này bằng cách tương ứng với số lượng lớn các mối đe dọa toàn cầu đe dọa không chỉ ngăn chặn hoạt động độc hại mà còn theo dõi sự tiến triển của các tập tin nghi ngờ và phần mềm độc hại trên mạng để ngăn chặn sự bùng phát và tái nhiễm.

Bảo mật thiết bị di động

Tội phạm mạng đang ngày càng nhắm mục tiêu các thiết bị di động và ứng dụng. Trong vòng 3 năm tới, 90% các tổ chức CNTT có thể hỗ trợ các ứng dụng của công ty trên các thiết bị di động cá nhân. Tất nhiên, bạn cần phải kiểm soát thiết bị nào có thể truy cập mạng của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải cấu hình các kết nối của họ để giữ cho lưu lượng mạng riêng tư.

Phân đoạn mạng

Phân đoạn do phần mềm xác định đặt lưu lượng truy cập mạng vào các phân loại khác nhau và thực thi các chính sách bảo mật dễ dàng hơn. Lý tưởng nhất, các phân loại dựa trên danh tính điểm cuối, không chỉ địa chỉ IP. Bạn có thể gán quyền truy cập dựa trên vai trò, vị trí và hơn thế nữa để cấp quyền truy cập phù hợp cho đúng người và thiết bị đáng ngờ được chứa và khắc phục.

Thông tin bảo mật và quản lý sự kiện

Các sản phẩm SIEM thu thập thông tin mà nhân viên an ninh của bạn cần phải xác định và đáp ứng các mối đe dọa. Các sản phẩm này có nhiều dạng khác nhau, bao gồm các thiết bị vật lý và ảo và phần mềm máy chủ.

VPN

Mạng riêng ảo mã hóa kết nối từ điểm cuối đến mạng, thường qua Internet. Thông thường, VPN truy cập từ xa sử dụng IPsec hoặc Lớp cổng bảo mật để xác thực giao tiếp giữa thiết bị và mạng.

Bảo mật web

Giải pháp bảo mật web sẽ kiểm soát việc sử dụng web của nhân viên của bạn, chặn các mối đe dọa dựa trên web và từ chối truy cập vào các trang web độc hại. Nó sẽ bảo vệ cổng web của bạn trên trang web hoặc trong đám mây. “Bảo mật web” cũng đề cập đến các bước bạn thực hiện để bảo vệ trang web của riêng bạn.

Bảo mật không dây

Mạng không dây không an toàn như mạng không dây. Nếu không có các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, việc cài đặt mạng LAN không dây có thể giống như việc đặt các cổng Ethernet ở mọi nơi, bao gồm cả bãi đỗ xe. Để tránh bị khai thác, bạn cần các sản phẩm được thiết kế đặc biệt để bảo vệ mạng không dây.

Leave a Comment